Dự án dính sai phạm “khủng” khiến Vạn Phát Hưng bị đình chỉ kinh doanh

Những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án Khu dân cư Nhơn Đức (huyện Nhà Bè, TP.HCM) đã khiến cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng bị đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản trong vòng 1 năm kể từ ngày 2.6.2021.

Lối vào dự án khu dân cư Nhơn Đức

Báo cáo tài chính bán niên soát xét của Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng bị kiểm toán lưu ý về quyết định xử phạt bổ sung liên quan đến dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP HCM.

Doanh nghiệp này bị phạt 300 triệu đồng và tạm đình chỉ kinh doanh trong 12 tháng kể từ ngày 2.6 do đã vi phạm quy định bán sản phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền có văn bản xác nhận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai.

Khu dân cư Nhơn Đức có quy mô 40 ha, gồm khu dân cư 9,3 ha và 2 trường đại học được giao cho Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư theo quyết định số 3615/QĐ – UBND ngày 25.7.2015. Tuy nhiên, năm 2020 Thanh tra TP.HCM kết luận, dự án đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư song vẫ chưa hoàn thành bàn giao công trình đưa vào sử dụng, quyết toán đầu tư.

Nhiều ngôi nhà đã được xây dựng bên trong dự án

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, trong quá trình triển khai xây dựng khu dân cư Nhơn Đức, chủ đầu tư Vạn Phát Hưng đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, Công ty Vạn Phát Hưng đã nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa diểm đầu tư; đầu tư xây dựng công trình trên đất lúa khi chưa được cơ quan thẩm quyền giao đất trên thực địa; thi công xây dựng công trình hạ tầng, móng cọc nhà có diện tích xây dựng được quy hoạch trên 500m2 không có giấy phép xây dựng.

Bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép; bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu; chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chưa thực hiện đầu tư xây dựng trường tiểu học phục vụ cư dân, chưa đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, các khu công viên cây xanh, vườn hoa; chưa báo cáo tình hình thực hiện dự án, chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất của dự án…

Công trình xây dang dở bỏ hoang nhiều năm

Kết luận Thanh tra cũng nêu rõ Vạn Phát Hưng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân từ tháng 7.2006 đến tháng 11.2010 nhưng mãi đến năm 2011 mới thực hiện kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ là vi phạm về thủ tục kê khai nộp thuế và chậm nộp tiền thuế theo quy định.

Công ty Vạn Phát Hưng không kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đối với khoản tiền chênh lệch tăng hơn 6,6 tỉ đồng mà các hộ dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án nhận được sau khi hủy hợp đồng cũ và ký lại hợp đồng mới (năm 2012, năm 2015).

Trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của Công ty CP Vạn Phát Hưng tại dự án, UBND xã Nhơn Đức, UBND huyện Nhà Bè tự xác định diện tích đất nhà nước trực tiếp quản lý trong dự án (đất biền, rạch, đất giao thông nội đồng) không dựa trên kết quả áp ranh, đo vẽ của đơn vị tư vấn độc lập có chức năng dẫn đến số liệu thiếu thống nhất, chưa đảm bảo cơ sở pháp lý để tính tiền sử dụng đất chủ đầu tư phải nộp. Đến nay, các bên có liên quan vẫn chưa thể xác định chính xác diện tích đất nhà nước trực tiếp quản lý tại dự án (đất biền, rạch, đất giao thông nội đồng nằm rải rác, xen kẹp trong dự án).

Nhiều hạng mục đã xuống cấp

Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng tiền thân là Công ty TNHH Vạn Phát Hưng, được thành lập vào ngày 9.9.1999. Từ năm 2000-2002, công ty này đã thực hiện 2 dự án tại quận 7, TP.HCM gồm: dự án khu dân cư Phú Thuận (phường Phú Thuận) và dự án khu dân cư Tân Kiểng (phường Tân Kiểng).

Từ năm 2003 -2005, công ty đã thực hiện 3 dự án là khu dân cư Phú Mỹ (diện tích 22ha), dự án khu dân cư Phú Xuân (diện tích 36,4ha) và dự án khu căn hộ Phú Mỹ (diện tích 12.915 m2).

Vạn Phát Hưng sở hữu khá nhiều dự án song không cũng không ít tai tiếng do dính nhiều sai phạm

Tháng 10.2006, công ty được đổi tên thành Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng. Đến năm 2009, công ty chính thức niêm yết trên sàn HOSE ngày 9.9.2009. Cũng trong năm 2009, doanh nghiệp đã thực hiện dự án khu dân cư Phú Xuân.

Từ năm 2010 đến nay, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng đã thực hiện các dự án: khu phức hợp với diện tích 6,1ha (phường Phú Thuận, TP.HCM), dự án khu dân cư Nhơn Đức với diện tích 40ha (huyện Nhà Bè, TP.HCM) và dự án căn hộ Hoàng Quốc Việt (phường Phú Mỹ, TP.HCM).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *